6 nghi thức không thể thiếu trong lễ động quan của người theo Phật giáo

Trong Phật giáo, lễ động quan trong đám ma là một phần quan trọng của quá trình tiễn biệt người đã qua đời và cầu mong cho họ có hạnh phúc trong kiếp sau. Dưới đây là một số nghi thức quan trọng thường có trong lễ động quan đám ma của người theo Phật Giáo.

Lễ động quan là gì? Tầm quan trọng và những điều cần biết về lễ động quan  trong các tôn giáo

Lễ động quan trong đám ma là một phần quan trọng của quá trình tiễn biệt người đã qua đời

Lễ Ullambana

Lễ Ullambana, còn được gọi là Vu Lan Báo Hiếu, là một trong những lễ lớn quan trọng trong Phật giáo, thường được tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Lễ Ullambana có nguồn gốc từ một câu chuyện trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, nơi vua Trayastrimsa tên là Indra, đã được giáo huấn bởi Đức Phật về cách giải thoát linh hồn.

Tính chất chính của Lễ Ullambana là cầu siêu cho linh hồn người đã mất và tập trung vào việc giúp đỡ những linh hồn đang gặp khó khăn trong cõi Âm. Tên gọi "Ullambana" có nghĩa là "kéo ra khỏi đau khổ" hoặc "giải thoát".

Lễ này thường liên quan đến việc dâng các vật phẩm như thức ăn, quần áo, và đồ dùng cá nhân cho linh hồn người đã qua đời để cầu siêu cho linh hồn người đã qua đời.

Cúi đầu và kính bái

Cúi đầu và kính bái là những hành động thường thấy trong lễ động quan đám ma trong Phật giáo. Những hành động này thường được thực hiện để thể hiện lòng tôn trọng, sự khiêm nhường và lòng biết ơn đối với người đã khuất. 

Người tham gia lễ động quan có thể cúi đầu một hoặc một số lần, tùy thuộc vào truyền thông tại địa phương sinh sống.

Cầu siêu

Cầu siêu (Phật giáo) – Wikipedia tiếng Việt

Hành động này nhằm cầu nguyện và bày tỏ lòng biết ơn, tôn kính đối với người đã qua đời

Cầu siêu là một phần quan trọng trong lễ động quan đám ma trong Phật giáo. Hành động này nhằm cầu nguyện và bày tỏ lòng biết ơn, tôn kính đối với người đã qua đời.

Cầu siêu có ý nghĩa là tâm linh, nhằm đem đến hạnh phúc và an lạc cho linh hồn người đã mất.

Người thực hiện cầu siêu thường mong muốn linh hồn sẽ được giải thoát khỏi chuỗi tái sinh và hưởng thọ một kiếp sau tốt lành.

Người tham gia lễ có thể thực hiện các hoạt động tâm linh như cầu siêu, chuyển đạo phước để hỗ trợ linh hồn người đã khuất.

Lễ Cầu nguyện và Giảng giải

Lễ Cầu nguyện và Giảng giải thường là một phần quan trọng của nghi thức động quan trong lễ đám ma trong Phật giáo. Những hoạt động này có mục tiêu là cầu nguyện cho linh hồn người đã qua đời, bày tỏ lòng tôn kính và cảm ơn, cũng như giúp hiểu rõ hơn về ý nghĩa của sự chết và chuỗi tái sinh trong tri giác Phật giáo.

Buổi giảng giải giúp người tham gia hiểu rõ hơn về quan điểm Phật giáo về sự chết, chuỗi tái sinh, và con đường giải thoát.

Hòa thượng hoặc các nhà sư Phật tử thường tiến hành buổi lễ cầu nguyện và giảng giải về ý nghĩa của sự chết và kiếp sau, đồng thời cung cấp sự an ủi và hướng dẫn cho gia đình và bạn bè của người đã mất.

Thắp hương và Dâng hoa

Hoa cắm bàn thờ người mới mất nên chọn những loại hoa gì cho đúng - Ban thờ  Mộc Việt

Hoạt động này đều mang ý nghĩa biểu tượng và tâm linh, thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ đối với người đã qua đời

Thắp hương và dâng hoa là những hành động truyền thống và tâm linh thường thấy trong lễ động quan đám ma trong Phật giáo. Cả hai hoạt động này đều mang ý nghĩa biểu tượng và tâm linh, thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ đối với người đã qua đời.

Thắp hương có ý nghĩa tạo một không gian tâm linh và tinh thần trong buổi lễ, đồng thời biểu tượng cho sự tôn kính và cầu nguyện cho linh hồn người đã mất. 

Dâng hoa biểu tượng cho sự tươi mới, thuần khiết và lòng kính trọng đối với người đã mất. Hoa còn thể thể hiện sự thoải mái và thanh tịnh. 

Lễ Diệt xác và An táng

Quá trình lễ diệt xác và an táng thường được thực hiện theo truyền thống Phật giáo, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho linh hồn tiếp tục hành trình của mình.

Lễ Diệt xác là quá trình chuẩn bị và làm sạch xác của người đã mất trước khi an táng hoặc hỏa táng. Đối với người theo Phật giáo, quá trình này trong lễ động quan được thực hiện với lòng tôn kính và nhằm chuẩn bị tâm hồn cho linh hồn người đã qua đời.

Sau khi hoàn tất các nghi thức tang lễ, cơ thể người đã khuất sẽ được chôn xuống lòng đất để đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng. 

TAGS

back top